Viện nghiên cứu kinh tế phát triển tổ chức tọa đàm nghiên cứu với chủ đề: “Mô hình PPP và những ứng dụng tại các địa phương”

2016-11-07 06:21:50

Sáng ngày 3.11.2016, Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển đã tổ chức buổi tọa đàm nghiên  cứu với chủ đề: “Mô hình PPP (Public Private Partnership) và những ứng dụng tại các địa phương”. Nội dung chính do Tiến sĩ Nguyễn Phúc Cảnh – Khoa Ngân hàng – Trường Đại học Kinh tế TP.HCM trình bày.

Tham dự buổi tọa đàm có GS.TS Hồ Đức Hùng – Chủ tịch hội đồng khoa học Viện, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vinh – Viện Trưởng, TS. Bùi Văn Sáu – Thư ký hội đồng khoa học, TS. Đặng Văn Cường – Khoa Tài chính công, ThS. Hoàng Văn Thắng – Khoa Quản lý Nhà nước,  ThS Nguyễn Duy Tâm – Trưởng Ban Nghiên cứu – Viện Nghiên cứu Kinh tế phát triển cùng các thành viên Ban nghiên cứu.

Ảnh: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vinh - Viện trưởng Viện NCKT Phát triển, phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Nội dung buổi tọa đàm: sau phần trình bày của TS. Nguyễn Phúc Cảnh đã hướng đến các vấn đề nổi trội về:

+ Vấn đề xác định tỷ lệ chi ngân sách công hiện nay của các quốc gia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam;

+ Các ưu tiên đầu tư khu vực công hiện nay nên đầu tư tập trung vào 3 lĩnh vực: Giáo dục, y tế và hạ tầng giao thông vận tải.

+ Xây dựng mô hình cạnh tranh giữa các dịch vụ công cộng trong đầu tư.

Sau phần trình bày, phần thảo luận giữa các đại biểu khá sôi nổi tập trung vào các vấn đề về mức chi ngân sách, tỷ lệ phân bổ ngân sách Quốc gia và những ứng dụng cho địa phương. Việc ứng dụng mô hình PPP hiện nay vào của các địa phương đang diển ra như thế nào? Những quan điểm, xu hướng phát triển và những rào cản trong quá trình vận dụng mô hình PPP vào thực tế hiện nay của các địa phương.

Kết thúc buổi tọa đàm, các đại biểu đã đề xuất 5 chủ đề có thể triển khai thành các công trình nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh và cấp cơ sở. Tùy quy mô thiết kết nghiên cứu, đề xuất nghiên cứu sẽ tiến hành đăng ký cấp đề tài phù hợp.

Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển, với mong muốn xây dựng Hệ sinh thái nghiên cứu, xây dựng môi trường kết nối, hỗ trợ, nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng nghiên cứu cho đội ngũ Nghiên cứu viên, Giảng viên, cán bộ nghiên cứu trong và ngoài Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Viện sẽ tiếp tục kết nối, triển khai các ý tưởng nghiên cứu ứng dụng từ lý thuyết đến thực tiễn các địa phương, tăng cường năng lực nghiên cứu của Viện, của Trường và của đội ngũ nghiên cứu nói chung.

Về kế hoạch triển khai xây dựng Hệ sinh thái nghiên cứu: Viện sẽ tiếp tục kết nối các Nhà nghiên cứu, giảng viên có xu hướng nghiên cứu, đam mê nghiên cứu trình bày các chủ đề nghiên cứu ứng dụng phù hợp với đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, từ cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh, thành, cấp cơ sở. Viện cam kết sẽ có những chính sách hỗ trợ những khó khăn mà các nhà nghiên cứu đang gặp để khuyến khích triển khai các ý tưởng trở thành các công trình nghiên cứu ứng dụng xứng tầm với tầm vóc của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Các nhà nghiên cứu, các giảng viên có ý tưởng cần chia sẽ, cần được hỗ trợ, có thể liên hệ Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (vncktpt@ueh.edu.vn) hoặc Ban Nghiên cứu (nguyenduytam@ueh.edu.vn).

Trong tương lai không xa, Viện sẽ tiếp tục phối hợp cùng các Sở, Ngành của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Duyên Hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên,…. Nhằm có những đề xuất và ứng dụng các công trình nghiên cứu đi vào thực tiễn.


Đối tác toàn cầu của IDR